Mở nhà thuốc cần nhiều vốn không? 10+ bước để kinh doanh thành công

Nhu cầu mua thuốc của người dân ngày càng tăng cao, do đó mở nhà thuốc đang được coi là lựa chọn kinh doanh đầy hấp dẫn đối với nhiều người. Mặc dù là thị trường sôi động, hấp dẫn và lời cao nhưng lại không hề dễ kinh doanh đối với người mới bắt đầu.

ại sao nên mở nhà thuốc tây?

Hiện nay khi mức sống người dân ngày càng tăng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng lớn. Những hiệu thuốc tây là nơi được nhiều người dân thành thị tìm đến thường xuyên không chỉ để chữa bệnh mà còn nâng cao sức đề kháng.


Ở những khu dân cư đông đúc, nhà thuốc trở nên vô cùng cần thiết bởi tệp khách hàng rộng, đa dạng mọi lứa tuổi, tầng lớp.

Thủ tục mở nhà thuốc

Là ngành kinh doanh đặc thù riêng, không giống như những ngành nghề khác như kinh doanh hàng ăn, đồ gia dụng… bạn cần đạt được một số chứng chỉ nhất định để được cấp phép hành nghề. 

 • Trình độ người bán: Chủ cửa hàng phải là dược sĩ có trình độ đại học trở lên và có chứng chỉ hành nghề dược được cấp phép bởi sở y tế.
 • Giấy phép kinh doanh: Bạn cần làm thủ tục xin giấy phép kinh doanh từ UBND chỗ bạn dự định mở cửa hàng kinh doanh.
 • Đáp ứng những tiêu chuẩn của nhà thuốc: Hiệu thuốc phải đạt được những yêu cầu được quy định đối với một hiệu thuốc đạt chuẩn GPP (Good Practice Pharmacy: Thực hành nhà thuốc tốt).

Kinh doanh nhà thuốc yêu cầu những điều kiện rất khắt khe

Có rất nhiều yêu cầu bạn để mở nhà thuốc. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng tránh bỏ sót để việc xin giấy phép và bắt đầu kinh doanh được thuận lợi hơn.

Mở nhà thuốc cần bao nhiêu vốn?

Thông thường, tối thiểu bạn cần 100 –  200 triệu để bắt đầu kinh doanh nhà thuốc. Số vốn ban đầu này sẽ đảm bảo cho bạn đạt được những tiêu chuẩn để mở nhà thuốc như tiền đóng tủ kính lớn, tiền điều hòa để bảo quản thuốc, chi trả cho công nhân viên đứng bán quầy… Chưa kể số tiền nhập thuốc ban đầu cũng là một khoản lớn đáng để cân nhắc.

Ngoài ra tiền thuê mặt bằng hàng tháng cũng là vấn đề đáng lưu tâm. Nếu bạn chọn địa điểm ở những nơi dân cư đông đúc, mặt tiền lớn thì giá thuê sẽ tương đối cao. 


Nếu không thể chi trả toàn bộ số tiền này, bạn có thể cân nhắc góp vốn cùng người khác để san sẻ bớt gánh nặng ban đầu.

Kinh nghiệm tìm kiếm nguồn hàng uy tín

Uy tín của nhà thuốc được xác định thông qua chất lượng và giá cả. Do đó nguồn hàng là yếu tố vô cùng quan trọng. Ban đầu bạn có thể xin vào làm ở các cửa hàng bán thuốc để tìm hiểu nguồn của họ, hoặc hỏi thăm người quen biết.


Nguồn bán thuốc có thể được nhập từ nhiều nơi, với đa dạng loại thuốc khác nhau. Về sau nếu bạn nhập nhiều, bạn có thể được hưởng các chương trình khuyến mãi lớn từ các nhà phân phối.

Chợ thuốc Hapulico (Hà Nội)

Hiện nay có rất nhiều chỗ nhập thuốc, nhưng bạn nên cẩn thận tránh nhập phải thuốc giả, kém chất lượng dẫn đến hậu quả khôn lường cho người bệnh và uy tín của nhà thuốc.


Một trong những khách hàng quen thuộc của AhaMove là hệ thống thuocsi.vn cũng sẽ là lựa chọn uy tín nếu như bạn đang muốn kinh doanh hiệu thuốc.

Mặt bằng là yếu tố vô cùng quan trọng

Một trong những yếu tố không thể không nhắc đến khi mở cửa hiệu thuốc là bạn cần phải có mặt bằng đạt chuẩn, diện tích tối thiểu là 15m2. Chưa kể gian bán hàng còn cần sạch sẽ, khô ráo thoáng mát.


Kinh nghiệm ở nhà thuốc cho thấy tùy vào vị trí thuê sẽ có giá khác nhau, tuy nhiên ở các thành phố lớn giá thuê thường đắt. Điều quan trọng là bạn cần chọn chỗ dân cư đông đúc, gần bệnh viện phòng khám sẽ là phương án tối ưu.


Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, người dân có xu hướng mua hàng online nhiều. Do đó nếu có ý định mở nhà thuốc online, mặt bằng không còn là yếu tố bạn cần lo lắng quá nhiều.


Mở nhà thuốc có thể yêu cầu một khoản vốn đáng kể, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, quy mô, và mức độ trang bị của nhà thuốc. Dưới đây là một số bước cơ bản và các yếu tố cần cân nhắc khi mở nhà thuốc để kinh doanh thành công:

1. Nghiên cứu thị trường

 • Phân tích nhu cầu thị trường: Xem xét khu vực bạn định mở nhà thuốc, bao gồm đối thủ cạnh tranh và nhu cầu của khách hàng.
 • Đối tượng khách hàng: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn (người cao tuổi, trẻ em, gia đình, v.v.).

2. Lập kế hoạch kinh doanh

 • Mục tiêu kinh doanh: Đặt ra mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 • Chi phí khởi động: Tính toán các chi phí ban đầu như thuê mặt bằng, trang bị nội thất, mua sắm thuốc và dụng cụ y tế, quảng cáo.
 • Chi phí hoạt động: Tính toán các chi phí hàng tháng như lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng, điện nước, phí bảo trì.

3. Lựa chọn địa điểm

 • Vị trí thuận lợi: Chọn vị trí có nhiều người qua lại, gần các khu dân cư hoặc bệnh viện.
 • Diện tích phù hợp: Đảm bảo không gian đủ rộng để bày trí thuốc và phục vụ khách hàng.

4. Đăng ký kinh doanh và xin giấy phép

 • Giấy phép kinh doanh: Đăng ký kinh doanh với cơ quan có thẩm quyền.
 • Giấy phép hành nghề dược: Xin giấy phép hành nghề dược cho chủ nhà thuốc và các nhân viên dược sĩ.
 • Giấy chứng nhận đạt chuẩn GPP: Đảm bảo nhà thuốc đạt chuẩn "Thực hành tốt nhà thuốc" (Good Pharmacy Practice - GPP).

5. Trang bị nhà thuốc

 • Trang thiết bị cơ bản: Mua sắm các trang thiết bị cần thiết như kệ trưng bày, tủ lạnh bảo quản thuốc, máy tính, máy quét mã vạch.
 • Phần mềm quản lý: Cài đặt phần mềm quản lý nhà thuốc để theo dõi hàng tồn kho,


Tuy nhiên kế hoạch kinh doanh nhà thuốc online không hề đơn giản. Quan trọng là bạn có thể tạo dựng niềm tin cho khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội hoặc trang thương mại điện tử.

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phản hồi khách hàng

Dạ Thảo Liên : Hệ Thống Moma giúp có thêm hàng nghìn cộng tác viên bán hàng online miễn phí

Top CEO Với nền tảng moma giúp các doanh nghiệp tự động seo và bán hàng đa kênh dễ dàng, xây dựng kênh tự động chăm sóc khách hàng

CEO NTC - NGUYỄN SỸ NHẬT -TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÃ ĐƯỢC MOMA GIÚP CÓ NHIỀU LAO ĐỘNG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HƠN

Trường công nghệ: Hệ Thống MOMA MARKETING giúp doanh nghiệp chuyển đổi kênh bán hàng online nhanh nhất có thể

Tập đoàn VMG là hệ thông kết hợp cùng moma marketing xây dựng giải pháp chăm sóc zalo, sms cho khách hàng chủ động

Kể từ khi ra đời cho đến nay, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã trở thành cầu nối gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tá. Với hơn 3000 hội viên 110.000 lao động

Phạm Thành Long: Tạo dựng website bán hàng giúp học viên kinh doanh đơn giản

BNI - Moma Giúp hơn 20.000 thành viên bni toàn cầu có website nhân hiệu miễn phí, làm bảng gain đơn giản

GỌI ĐIỆN