Hàm lượng sulforaphane có trong rau tươi (rau sống) là cao nhất. Theo nghiên cứu, bông cải xanh sống chứa lượng sulforaphane cao gấp mười lần so với bông cải xanh đã được nấu chín.
Sulforaphane hoạt động chủ yếu thông qua việc ức chế Histone DeAcetylase (HDAC, nhóm các enzyme tương tác với DNA và một số thứ liên kết xung quanh với DNA được gọi là "histones"), từ đó làm tăng hoạt động của một con đường chuyển hóa được gọi là
Keap1-Nrf2 pathway (bằng cách tăng hoạt động Nrf2), bảo vệ chống lại sự hình thành ung thư, độc tố cũng như sự oxy hóa quá mức.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được lợi ích tuyệt vời mà sulforaphane mang lại cho sức khỏe. Cụ thể như sau:
Sulforaphane có khả năng chống ung thư, làm giảm cả kích thước và số lượng các loại tế bào ung thư khác nhau.
Sulforaphane có khả năng chống ung thư, làm giảm cả kích thước và số lượng các loại tế bào ung thư khác nhau bằng cách giải phóng các enzyme chống oxy hóa và giải độc bảo vệ chống lại các chất gây ung thư.
Tuy nhiên, lưu ý rằng tác dụng này là kết quả của nghiên cứu dùng dạng sulforaphane đậm đặc. Do đó, không rõ liệu lượng sulforaphane được tìm thấy trong thực phẩm tươi có tác dụng tương tự hay không.
Nghiên cứu ống nghiệm và động vật đều chứng minh sulforaphane có khả năng giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch theo nhiều cách khác nhau.
Nghiên cứu ống nghiệm và động vật đều chứng minh sulforaphane có khả năng giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch theo nhiều cách khác nhau.
Chúng ta biết rằng, tình trạng viêm có thể dẫn đến hẹp động mạch của bạn - nguyên nhân chính của bệnh tim. May mắn là sulforaphane có thể giúp giảm viêm, giảm huyết áp cao, từ đó ngăn ngừa được bệnh tim mạch.
Tiểu đường loại 2 là bệnh mãn tính, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe hàng triệu người trên toàn thế giới.
Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ chiết xuất từ bông cải xanh - tương đương với 150 luodol của sulforaphane trên một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 mang lại hiệu quả làm giảm mức đường huyết lúc đói 6,5% và cải thiện huyết sắc tố A1c. Đặc biệt, người béo phì với kiểm soát bệnh tiểu đường kém càng cho thấy hiệu quả rõ rệt.
Ngoài những lợi ích nêu trên, nghiên cứu cũng cho thấy sulforaphane còn có những lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:
Hỗ trợ điều trị một số triệu chứng tự kỷ;
Có thể bảo vệ chống lại tổn thương da do tia cực tím (UV) do ánh nắng mặt trời;
Bảo vệ chống lại tổn thương não;
Cải thiện táo bón.
Nghiên cứu cũng cho thấy sulforaphane còn có những lợi ích sức khỏe khác, bao gồm hỗ trợ điều trị một số triệu chứng tự kỷ, táo bón,...
Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu này đều được thực hiện trên các tế bào hoặc động vật bị cô lập mà chưa áp dụng trên người. Vì vậy, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận sulforaphane có mang lại tác dụng tương tự hay không.
Để tăng lượng sulforaphane, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống đa dạng rau xanh như
Bông cải xanh;
Súp lơ;
Cải xoăn;
Cải xoong.
Cắt rau trước khi ăn và nhai chúng thật kỹ để kích hoạt sulforaphane từ dạng không hoạt động của nó là glucoraphanin.
Ưu tiên ăn rau sống hoặc hấp nhẹ rau trong một đến ba phút ở nhiệt độ dưới 284˚F (140˚C) để tối ưu hóa lượng sulforaphane của chúng.
Nhờ đặc tính kháng viêm mạnh, sulforaphane chiết suất mầm súp lơ xanh được ứng dụng vào sản xuất các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe liên quan đến tuyến tiền liệt và hỗ trợ điều trị dạ dày, và ung thư.
Sulforaphane có trong các loại rau họ cải (bông cải xanh, súp lơ và cải xoăn), giúp cung cấp chất chống ung thư, chống tiểu đường cùng nhiều lợi ích khác.
Bạn nên bổ sung sulforaphane vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách kết hợp nhiều loại rau họ cải để tăng cường sức khỏe.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là hầu hết nghiên cứu đã được thực hiện ở động vật và các tế bào bị cô lập. Do đó, vẫn cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao ở người để hiểu rõ hơn về lợi ích sức khỏe có thể có của sulforaphane.
Bạn nên bổ sung sulforaphane vào chế độ ăn uống của bạn bằng cách kết hợp nhiều loại rau họ cải để tăng cường sức khỏe.
Bình luận