Pinduoduo là gì? hướng dẫn kinh doanh trên nền tẩng này

Pinduoduo là gì? hướng dẫn kinh doanh trên nền tẩng này

Pinduoduo (viết tắt là PDD) là một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn của Trung Quốc, tập trung vào mô hình kinh doanh thương mại điện tử thông minh và giảm giá thông qua mạng lưới xã hội. Nó thường được biết đến với việc kết hợp mô hình mua hàng theo nhóm (group buying) với các hoạt động mạng xã hội, tạo ra trải nghiệm mua sắm trực tuyến độc đáo và thú vị.

Hướng dẫn kinh doanh trên nền tảng Pinduoduo có thể bao gồm các bước sau:

 1. Đăng Ký Tài Khoản: Bạn cần có một tài khoản để bắt đầu kinh doanh trên Pinduoduo. Điều này có thể đòi hỏi bạn cung cấp thông tin doanh nghiệp và các tài liệu cần thiết.

 2. Nghiên Cứu Thị Trường: Xác định thị trường và đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Pinduoduo chủ yếu hướng đến người tiêu dùng ưa thích các sản phẩm giá rẻ, giảm giá hoặc mua hàng theo nhóm.

 3. Tạo Cửa Hàng: Tạo cửa hàng trên nền tảng Pinduoduo, đảm bảo cung cấp thông tin sản phẩm rõ ràng, hấp dẫn và hình ảnh chất lượng để thu hút người mua.

 4. Tham Gia Chương Trình Giảm Giá và Mua Hàng Theo Nhóm: Cung cấp các ưu đãi, giảm giá, hoặc tham gia vào các hoạt động mua hàng theo nhóm để thu hút khách hàng.

 5. Quảng Cáo và Tiếp Thị: Sử dụng các công cụ quảng cáo và tiếp thị trên Pinduoduo để nâng cao nhận thức về thương hiệu và sản phẩm của bạn.

 6. Quản Lý Đơn Hàng và Giao Hàng: Theo dõi đơn đặt hàng, quản lý kho hàng và đảm bảo giao hàng đúng hạn để tạo niềm tin với khách hàng.

 7. Tương Tác và Phản Hồi: Tương tác tích cực với khách hàng, lắng nghe và phản hồi nhanh chóng đối với các yêu cầu hoặc thắc mắc từ phía khách hàng.

 8. Đánh Giá và Cải Thiện: Thu thập phản hồi từ khách hàng, đánh giá hiệu suất kinh doanh của bạn và điều chỉnh chiến lược kinh doanh dựa trên thông tin thu thập được.

Nhớ rằng, việc thành công trên Pinduoduo đòi hỏi nỗ lực liên tục, nắm rõ thị trường và khách hàng, cũng như đáp ứng nhanh chóng với sự biến đổi của nền tảng và yêu cầu thị trường.

 


 Pinduoduo là gì?

Với lợi thế đất nước đông dân nhất thế giới, Trung Quốc vẫn là thị trường “béo bở” cho các ông lớn trong ngành TMĐT khai thác. Minh chứng đó là hàng loạt ông lớn như Alibaba, Jingdong, Tencent và Amazon. Sự phát triển thương mại điện tử ở Trung Quốc tưởng chừng như đã đi vào giai đoạn “bão hòa”. Tuy nhiên, sự xuất hiện bất ngờ của pinduoduo app đã làm thay đổi mọi cục diện.

Thay vì tập trung vào mô hình kinh doanh B2B và B2C, Pinduoduo áp dụng mô hình thương mại điện tử xã hội. Cũng chính vì điều này, công ty pinduoduo đã mở ra một thị trường ngách cho riêng mình và chính thức sở hữu 483 triệu người dùng. Đồng thời, trang web này cũng chính thức trở thành đối thủ cạnh tranh của Alibaba và Jingdong ở thị trường TMĐT của Trung Quốc.

Pinduoduo là trang TMĐT được thành lập bởi công ty TNHH Công nghệ Thông tin Xun Meng Thượng Hải vào năm 2015. Pinduoduo mang ý nghĩa là “Cùng mua nhiều hơn”, sau 3 năm hoạt động, Huang Zheng – người sáng lập pinduoduo web chính thức đưa thương hiệu này lên sàn chứng khoán (2018) và thu về hơn 1,6 tỷ USD.

Tương tự Alibaba và JD.com Pinduoduo cung câp đa dạng sản phẩm cho người dùng từ đồ gia dụng, đồ thời trang, mỹ phẩm, đồ công nghệ, đến đồ ăn… Song điểm khác biệt của trang TMĐT này có lẽ là ở việc mang yếu tố xã hội vào việc mua sắm trực tuyến, hay còn gọi là mô hình “mua theo nhóm”.

Khái niệm mua sắm cộng đồng đã tồn tại trên thế giới rất lâu, nhưng rất ít doanh nghiệp lựa chọn cách bán hàng này. Trên thực tế, mua sắm cộng đồng thể hiện ở sự tương tác và yêu thích. Đây là điều mà cả ông lớn Alibaba, JD và Amazon không giải quyết được, mà chỉ tập trung vào  tối ưu  tính hiệu quả và sử dụng phễu giao dịch, đánh giá chất lượng qua tỷ lệ mua hàng.

 Giao diện Pinduoduo

Giao diện Pinduoduo

Pinduoduo lại tiếp cận theo một hướng khác, họ cố gắng tập trung vào việc mô phỏng trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng bằng cách xây dựng mô hình cộng đồng mua sắm theo nhóm và liên kết người mua hàng qua việc giải trí, tham gia game tương tác, phần thưởng.  Bên cạnh đó, khi mua hàng pinduoduo, bạn cũng có thể rủ rê bạn bè, người thân cùng mua hàng chung với mình.

Việc áp dụng hình thức mua sắm này đã tạo nên hiệu quả đáng kể trong một số ngành hàng như 29% trong ngành may mặc, 11% sản phẩm về sức khỏe, 3% ngành dịch vụ… Điều này cho thấy pinduoduo đã chọn lựa một con đường đúng đắn cho sự phát triển của mình, khi trở thành người tiên phong trong việc xây dựng trải nghiệm mua sắm cộng đồng và thúc đẩy sự dịch chuyển thương mại từ offline sang online tại thị trường Trung Quốc.

Giữa lúc ngành TMĐT ở Trung Quốc đang rơi vào trạng thái bão hòa, Pinduoduo nổi lên như một hiện tượng khi trang web này sở hữu hàng loạt chỉ số ấn tượng như:

 • Lượng người dùng mỗi ngày đạt 135 triệu người.
 • Pinduoduo sở hữu đến 3,6 triệu người bán hàng là cá nhân, doanh nghiệp, xưởng sản xuất nhỏ và vừa ở Trung Quốc.
 • Tính đến năm 2018, Pinduoduo doanh thu đạt 66,2 tỷ USD tổng giá trị giao dịch. Cũng trong năm này, có đến 11,1 tỷ đơn hàng được tạo ra.
 • Tốc độ phát triển chiếm 652% vào năm 2018.
 • Theo phân tích của các chuyên gia, sự thành công của mô hình kinh doanh pinduoduo china được xem là tương lai của TMĐT và sẽ được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

Lợi thế cạnh tranh của Pinduoduo so với các sàn thương mại điện tử khác

 Lợi thế cạnh tranh của Pinduoduo so với các sàn thương mại điện tử khác

Lợi thế cạnh tranh của Pinduoduo so với các sàn thương mại điện tử khác

Có rất nhiều lý do khiến cho sự phát triển mạnh mẽ của pinduoduo trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Trung Quốc. Để hiểu thêm về sự phát triển vượt trội của pinduoduo, hãy cùng Thương Đô tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Tập trung chủ yếu vào thị trường nông thôn

Trong khi Alibaba, JD chọn phát triển ở những thành phố lớn, Pinduoduo lại hướng đến thị trường nông thôn. Nhờ sự phát triển kinh tế, kỹ thuật số và hạ tầng đã rút ngắn khoảng cách giữa người dùng với sàn thương mại điện tử.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sử dụng internet ở cả nông thôn và thành thị đều tăng theo tỉ lệ 76,4% ở thành thị và 52% ở khu vực nông thôn. Với con số này, khoảng cách sử dụng internet được thu hẹp xuống còn 12% (năm 2019).

Sự phát triển của TMĐT đã giúp nhóm có thu nhập thấp được tiếp cận gần hơn với các nền tảng này. Đồng thời, người tiêu dùng cũng hiểu rõ họ ý định mua hàng và thường chọn những sản phẩm chất lượng nhưng giá thành rẻ. Từ nhu cầu này, có thể thấy Pinduoduo phù hợp hơn cả.

Hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong khi Alibaba, Jingdong đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường, thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa gần như không được hai ông lớn để ý. Cũng chính vì thế, khi Pinduoduo ra đời đã thu hút doanh nghiệp nhỏ vừa và nhỏ chuyển sang một nền tảng mua sắm mới.

Về phía nhà cung cấp khi bán hàng trên hệ thống Pinduoduo, họ sẽ không mắc phải rào cản khi gia nhập và chi phí thấp. Đối với nền tảng Pinduoduo áp dụng chính sách không có hoa hồng hay phí dịch vụ nền tảng hàng năm. Người bán sẽ không phải mất phí duy trì, tiếp thị, do đó sẽ có giá bán sản phẩm đầu ra thấp hơn đối thủ của mình.

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi người dùng qua wechat

Sự bắt tay của Pinduoduo và Wechat đã tạo ra mô hình xã hội giúp người dùng tiếp cận với người dùng tốt nhất. Đồng thời, sự xuất hiện của Pinduoduo cũng là một cách quảng bá và củng cố thương hiệu tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tính đến tháng 8 năm 2020, tỷ lệ người chuyển hướng từ wechat sang mua hàng pinduoduo tăng từ 38% (2018) đến 58% vào năm 2020.

Xây dựng cộng đồng bằng mô hình “mua sắm theo nhóm"

 Pinduoduo xây dựng theo mô hình “mua sắm theo nhóm" 

Pinduoduo xây dựng theo mô hình “mua sắm theo nhóm" 

Điểm cốt lõi cho sự phát triển của Pinduoduo đó chính là mô hình mua hàng theo nhóm. Khi có nhu cầu mua sắm, người mua sẽ lập một nhóm riêng để nhận được mức ưu đãi tốt nhất. Nó được thể hiện cụ thể như sau:

 • Phía người bán hàng sẽ quy định 2 mức giá cho sản phẩm khi bán ở pinduoduo site đó là giá bán lẻ cho cá nhân và giá sản phẩm áp dụng cho nhóm mua hàng. Và dĩ nhiên với đơn hàng lớn được mua bởi 1 nhóm, khách hàng sẽ mua hàng rẻ hơn khi mua hàng lẻ.
 • Khi người dùng muốn mua hàng theo nhóm, bạn sẽ khởi tạo một nhóm mới hoặc tham gia một nhóm mua hàng đã có sẵn từ trước. Đối với cá nhân mới khởi tạo nhóm, bạn có thể sử dụng Wechat để chủ động mời bạn bè, người thân tham gia vào nhóm.
 • Thời gian khởi tạo nhóm sẽ trong vòng 24 giờ, khi nhóm này mua sắm trên app pinduoduo, đơn hàng sẽ được xác nhận và giao hàng pinduoduo đến người mua trong vòng 48 giờ.
 • Có thể thấy, hình thức mua sắm theo nhóm mang đến lợi ích cho cả người bán và người mua hàng. Người tiêu dùng khi mua sắm theo nhóm lớn sẽ được mua với mức giá rẻ hơn, còn người bán hàng sẽ tăng số lượng bán hàng. Bên cạnh việc giá cả giảm, mô hình này còn giải quyết được vấn đề “khủng hoảng lòng tin” trong ngành bán lẻ. Bởi hầu hết các sàn TMĐT hiện tại, người dùng chỉ có thể dựa vào giới thiệu hoặc thông tin trên trên web để đưa ra quyết định mua sắm hàng hóa

Mở rộng hào để thu hút người dùng từ các thành phố cao cấp

Mặc dù hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, song Pinduoduo không ngừng tìm kiếm và mở rộng đối tượng sang các doanh nghiệp lớn. Để thu hút những khách hàng tiềm năng này, Pinduoduo đã tung ra một thương hiệu "10 tỷ trợ cấp 2.0" bằng cách mở rộng sang lĩnh vực hàng tiêu dùng nói chung. Hiệu quả của hình thức này là tăng lượng mua và giữ giá cổ phiếu niêm yết tăng từ 8.183 vào cuối năm 2019 lên 23.700 (cuối tháng 7/2020)

Ngoài ra,, vào tháng 6 năm 2020, hàng loạt khu vực Bắc Kinh, Thượng Hải đã trở thành khu vực hoạt động của Pinduoduo với tỷ lệ người dùng tăng lên từng ngày.

Chính sách vận chuyển linh hoạt

Để bảo vệ người tiêu dùng, Pinduoduo đưa ra quy định nghiêm ngặt đối với người bán. Nếu khách hàng đặt một đơn hàng nào đó mà người bán không giao hàng sau 48 giờ, bạn sẽ phải thanh toán một khoản tiền nhất định. Tuy nhiên, số tiền này sẽ rơi vào túi của người tiêu dùng, đồng nghĩa với việc Pinduoduo sẽ không nhận được bất cứ một khoản tiền nào.

Cách mua hàng trên app Pinduoduo từ A - Z

Không giống như các sàn TMĐT của Alibaba, Pinduoduo không hỗ trợ pinduoduo pc mà chỉ phát triển ứng dụng trên app. Do đó, cách duy nhất để mua hàng trên hệ thống là bạn tải app về thiết bị máy tính, điện thoại của mình để sử dụng. Để mua hàng tại Pinduoduo bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tải app pinduoduo.

 Giao diện app Pinduoduo

Giao diện app Pinduoduo

Trước tiên, người mua hàng truy cập vào cửa hàng CH Play (Android) hoặc App Store (IOS) để tìm, tải và cài đặt về thiết bị của mình.

Bước 2: Tạo tài khoản pinduoduo.

Sau khi tải app Pinduoduo về máy bạn mở ứng dụng để tiếp tục bước đăng ký tài khoản. 

Tiếp đến, chọn mục đăng ký tài khoản bằng số điện thoại có sẵn, bạn cũng có thể đăng nhập pinduoduo trực tiếp bằng tài khoản wechat.

 Đăng ký tài khoản Pinduoduo bằng số điện thoại

Đăng ký tài khoản Pinduoduo bằng số điện thoại

 Nhập số điện thoại muốn đăng ký

Nhập số điện thoại muốn đăng ký

 Nhập mã xác nhận được gửi về điện thoại

Nhập mã xác nhận được gửi về điện thoại

Nhập số điện thoại, mật khẩu và bấm chọn mục đăng ký, tiếp đến, bạn nhập dãy mã xác nhận được gửi về điện thoại để hoàn tất. Lúc này, bạn có thể đăng nhập tài khoản và tiếp tục các bước mua hàng trên website rồi.

Bước 3: Tìm kiếm sản phẩm cần mua.

 Giao diện app Pinduoduo

Giao diện app Pinduoduo

 Nhập từ khóa sản phẩm bằng tiếng Trung

Nhập từ khóa sản phẩm bằng tiếng Trung

Khi mở giao diện trang chủ của ứng dụng, người mua chọn ô tìm kiếm và nhập tên sản phẩm muốn mua (tiếng Trung) để nhập tên sản phẩm mà mình muốn mua. Ví dụ: Giày nam.

 Danh sách sản phẩm

Danh sách sản phẩm

Trên màn hình sẽ hiển thị danh sách rất nhiều sản phẩm giày dép với kiểu dáng, mẫu mã và giá thành khác nhau cho bạn lựa chọn.

 Lựa chọn sản phẩm cần mua cùng các thông số phù hợp

Lựa chọn sản phẩm cần mua cùng các thông số phù hợp

Bước 4: Chọn sản phẩm cần mua.

Sau khi bạn tìm thấy sản phẩm cần mua, bạn nhấp chọn vào thông tin sản phẩm để xem nhà cung cấp. Nên chọn những nhà cung cấp uy tín dựa trên số năm hoạt động, phản hồi của những người mua hàng trên hệ thống. Tiếp đến, nhập thông tin sản phẩm bao gồm size số, màu sắc, số lượng và bấm chọn ô màu đỏ để mua hàng.

 Nhập địa chỉ, chọn hình thức thanh toán và thanh toán đơn hàng

Nhập địa chỉ, chọn hình thức thanh toán và thanh toán đơn hàng

Bước 5: Thanh toán và vận chuyển.

Sau khi mua hàng thành công, bạn sẽ tiến hành thanh toán tiền hàng theo hướng dẫn từ hệ thống để hoàn tất các thao tác mua hàng. Hiện tại, Pinduoduo chỉ hỗ trợ giao hàng nội địa, vì thế khi mua hàng bạn phải có địa chỉ nhận hàng ở Trung Quốc để nhận hàng và chuyển về Việt Nam. Nếu có người thân, bạn bè đang sinh sống ở Trung Quốc thì bạn có thể nhờ họ nhận hàng và chuyển về Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc, các đơn vị này sẽ thay bạn mua hàng và vận chuyển an toàn về đến Việt Nam.

Mong rằng, với những thông tin hữu ích về ứng dụng pinduoduo sẽ giúp người dùng hiểu thêm về cách thức hoạt động của Pinduoduo và có thể an tâm khi mua hàng tại sàn TMĐT này. Nếu có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc về tiêu dùng và kinh doanh, quý khách hàng đừng quên liên hệ đến Thương Đô để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phản hồi khách hàng

Dạ Thảo Liên : Hệ Thống Moma giúp có thêm hàng nghìn cộng tác viên bán hàng online miễn phí

Huy Coach - CEO Top CEO Với nền tảng moma giúp các doanh nghiệp tự động seo và bán hàng đa kênh dễ dàng

CEO NTC - NGUYỄN SỸ NHẬT -TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÃ ĐƯỢC MOMA GIÚP CÓ NHIỀU LAO ĐỘNG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HƠN

Tường Vui: Hệ Thống siêu thị thiết bị thông minh hàng đầu đã kết nối moma phân phối cho cộng tác viên

Getfly giải pháp crm cho các doanh nghiệp nhỏ: Với Moma giúp doanh nghiệp tự động thu lead khách hàng về cmr

Kể từ khi ra đời cho đến nay, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã trở thành cầu nối gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tá. Với hơn 3000 hội viên 110.000 lao động

Cộng Đồng Luật Sư Phạm Thành Long; Moma đã giúp học viên tạo webstie và seo tự động nhanh chóng

BNI - Giúp hơn 20.000 thành viên bni toàn cầu có website nhân hiệu miễn phí

 APP
Gọi điện