Meey land lừa đảo? 6 lưu ý khi tham gia

Meey land lừa đảo? 6 lưu ý khi tham gia 

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meeylland) đã bị Bộ Công Thương nêu tên khi nhắc tới khi thông tin về một số tổ chức, cá nhân có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép thông qua các hình thức sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử, thương mại điện tử và các ứng dụng kiếm tiền online.

Theo Website của đơn vị công bố, Meeyland có địa chỉ tại tầng 5, tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội, được thành lập vào 15/08/2019; giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0108867454 do Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp; người đại diện pháp luật là ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch Hội đồng quản trị; ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ thương mại điện tử, dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.

Theo điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã quy định rõ “mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số doanh nghiệp duy nhất, mã số doanh nghiệp đồng thời cũng là mã số thuế và là mã số doanh nghiệp tham gia thực hiện nghĩa vụ bảo hiểm xã hội”. Chính vì vậy, mã số doanh nghiệp ghi trên giấy phép kinh doanh chính là mã số thuế.

Tuy nhiên, ở một diễn biến khác, ông Hoàng Mai Chung còn đứng tên đại diện theo pháp luật cho một doanh nghiệp khác có mã số thuế là: 0109035346 cũng cùng địa chỉ (tầng 5, tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội) ngành nghề kinh doanh chính: bất động sản… cũng với tên gọi Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land?

Meeyland triển khai hoạt động kêu gọi nhà đầu tư góp vốn trên nhiều phương diện, từ các trang website, hội thảo… tới ứng dụng mạng xã hội như: Facebook, Zalo, Youtobe… khi truy cập vào Youtube với từ khoá “gọi vốn từ Meeyland” là có ngay khoảng 10.900 kết quả trong vòng 0,40s…

 

Tại website https://meeyland.vn/ của Meeyland giới thiệu:

Meeyland thời gian qua là cái tên được phủ sóng rầm rộ trên hầu hết các mặt báo, các trang mạng xã hội và trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, bên cạnh các thông tin quảng bá cùng các hệ tiện ích được nêu, thì cái tên Meeyland cũng gợi lại không ít thông tin tiêu cực trong việc kêu gọi nhà đầu tư góp vốn.

Bên cạnh đó, Meeyland cũng thông tin các thành viên nên mua và nắm giữ đồng Meycoin, với định hướng trở thành đồng tiền chuyên biệt cho ngành bất động sản, là đồng tiền cho giao dịch bất động sản.

Tuy nhiên, một số cơ quan truyền thông đã lên tiếng phản ánh, việc kêu gọi góp vốn đầu tư vào Meeyland qua kênh huy động vốn www.meeyinvest.com không đi kèm với các cam kết, giấy tờ pháp lý cũng như khả năng thu hồi vốn phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ rủi ro của một dự án startup, sẽ dấy lên lo ngại về nguy cơ nhà đầu tư có thể mất trắng số tiền góp vốn.

Ảnh chụp từ website: www.meeyinvest.com.

Sau khi bị phản ánh việc gọi vốn có dấu hiệu đa cấp, lừa đảo, Meeyland đã phủ nhận trên truyền thông và cho biết, công ty không phát hành tiền ảo, gọi vốn đa cấp. Hoạt động của công ty là đúng theo quy định pháp luật.

Bức tranh tài chính “mịt mờ” che đậy từ những khoản “vay mượn”

Đối lập với các hoạt động truyền thông rầm rộ, tình hình tài chính của Meeyland không mấy khả quan. Cụ thể, theo báo cáo tài chính kiểm toán cho giai đoạn từ ngày 1/1/2021 đến 31/3/2022, Meeyland ghi nhận 109,2 tỷ đồng doanh thu, tăng gần 6 lần so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu cung cấp phần mềm 62,1 tỷ đồng, doanh thu bán hàng hoá thiết bị điện 27,5 tỷ đồng; doanh thu cung cấp dịch vụ chạy Ads Google 13,1 tỷ đồng; doanh khu khác 4 tỷ đồng và doanh thu đến từ cung cấp dịch vụ đăng tin 2 tỷ đồng.

Con số mà Meeyland báo lãi sau thuế chỉ là 1,4 tỷ đồng, theo lý giải vì giá vốn bán hàng neo cao tới 78,5 tỷ đồng, cộng với chi phí quản lý doanh nghiệp phình to chiếm 26,7 tỷ đồng (cao gấp 2,5 lần so với cùng kỳ).

Trước đó, tại thời điểm đầu năm 2020, Meeyland báo lỗ tới 3,5 tỷ đồng. Do đó, tiền lãi ít ỏi trên chưa thể giúp Meeyland “bù đắp” được  số lỗ của những năm trước. Tại ngày 31/3/2022, Meeyland còn ghi nhận lỗ lũy kế đến 1,7 tỷ đồng, khiến vốn chủ sở hữu của Meeyland còn 28 tỷ đồng.

Tổng cộng nguồn vốn tăng từ 109 tỷ đồng đầu năm 2021 lên 378 tỷ đồng cuối tháng 3/2022, trong đó chủ yếu đến từ khoản tăng bất thường nợ phải trả. Riêng chu kỳ từ 1/1/2021 – 31/3/2022, nợ phải trả của Meeyland tăng 4 lần từ 82 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng và gấp 13 lần vốn chủ sở hữu (28 tỷ đồng).

Điều đáng bàn, nguyên nhân của nợ tăng cao gấp 13 lần vốn chủ sở hữu là do vay nợ tài chính lên tới 321,5 tỷ đồng, cao hơn 4,46 lần và chiếm đến 91% tổng nợ phải trả của Meeyland, chiếm 85% tổng cộng nguồn vốn. Điều này cho thấy, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chủ yếu đến từ nguồn vốn vay nợ tài chính. Từ đây câu hỏi được đặt ra: Năng lực tài chính của doanh nghiệp này có ổn?

Một trong những điểm đáng chú ý được nhấn mạnh trong báo cáo nói trên của Meeyland là việc “tài sản ngắn hạn của Meeyland tại 31/3/2022 là 110.315.136.023 VND không đủ trang trải các khoản nợ ngắn hạn tại 31/3/2022 là 134.636.423.923 VND”.

Doanh nghiệp chưa niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, mới chỉ được cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và theo hình thức “ghi sổ” nhưng đã “ảo tưởng” sẽ niêm yết trên sàn SEHK Hong Kong vào năm 2024?

Với tình hình kinh doanh không mấy sáng sủa, chất lượng tài sản của Meey Land chủ yếu là nhờ vốn vay, nhưng ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch Hội đồng quản trị của Meeyland lại xác định: lộ trình đến năm 2024, Meeyland sẽ niêm yết trên sàn SEHK Hồng Kông có giá trị hàng tỷ USD?

Công ty này thật sự có năng lực? Hay chỉ là “bánh vẽ” để thu hút “bẫy” nhà đầu tư?

Meeyland từng bị cơ quan chức xử phạt và cảnh báo

Trước đó (08/01/2021), Meeyland bị Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội xử phạt 15.000.000 đồng với nội dung: “thực hiện không đúng quy định trong giấy phép thiết lập trang tin điện tử tổng hợp”.

Không chỉ vậy, cuối tháng 1/2022, Bộ Công Thương cho biết, đã thu thập được một số thông tin, tài liệu phản ánh dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép thông qua các hình thức sàn giao dịch ngoại hối, sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền điện tử và các ứng dụng kiếm tiền online. 

Cụ thể:

Theo một nguồn tin được biết, mới đây đơn vị này còn bị một cơ quan quản lý Nhà nước từ chối khi có đề xuất liên quan đến hoạt động doanh nghiệp do không đủ điều kiện.

Sàn giao ngoại hối (Forex) và quyền chọn nhị phâm (binary option hay BO): attiora.com; fvptrade.com; torexo.com, vista.trade, central.vip, moonata.net, didi.biz.

Sàn giao dịch/đầu tư tài chính, tiền ảo, tài sản ảo, tiền điện tử: albet.io, anola.io, attlas.io; liên quan đến dự án dltp.vn (dailytienphong.com.vn); forsage.io; miners.capital, onpassive.com; orionfinance.org; ozc.org; premiummaxfx.co; royalq.com.vn; safiz.com; senexa.biz, tgtholding.com (trust group); tronplus.network, upistic.com; jeritex.com.

Thương mại điện tử: AI Cloud shopping, Meeyland, 5Billionsales.com; bcasolutions.vn; X3gonvietnam (Công ty Cổ phần Kết nối Thương hiệu); Lion King Academy (hocvienvuasutu.com); liên quan đến 21dollars.net (quickwallet, quickmart.vn, quickwallet.app); vital4u(vital4u.net, vitalenzyme.com, vital4u.com.vn); liên quan đến MyAldaddinz (kozyla app, zobuys.com).

Ứng dụng kiếm tiền online: Flydeer.app; liên quan đến crowd1 (digitalpartnernetwork.co.uk); richsystem.info; teslay app, web.date616.com (daily ticket app).

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đánh giá, mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo: nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan Nhà nước hoặc những hệ thống này sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư vào website/ứng dụng đã nêu trên.

Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 05 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự.

Bình luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Phản hồi khách hàng

Dạ Thảo Liên : Hệ Thống Moma giúp có thêm hàng nghìn cộng tác viên bán hàng online miễn phí

Huy Coach - CEO Top CEO Với nền tảng moma giúp các doanh nghiệp tự động seo và bán hàng đa kênh dễ dàng

CEO NTC - NGUYỄN SỸ NHẬT -TỔNG GIÁM ĐỐC ĐÃ ĐƯỢC MOMA GIÚP CÓ NHIỀU LAO ĐỘNG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HƠN

Tường Vui: Hệ Thống siêu thị thiết bị thông minh hàng đầu đã kết nối moma phân phối cho cộng tác viên

Getfly giải pháp crm cho các doanh nghiệp nhỏ: Với Moma giúp doanh nghiệp tự động thu lead khách hàng về cmr

Kể từ khi ra đời cho đến nay, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội đã trở thành cầu nối gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tá. Với hơn 3000 hội viên 110.000 lao động

Cộng Đồng Luật Sư Phạm Thành Long; Moma đã giúp học viên tạo webstie và seo tự động nhanh chóng

BNI - Giúp hơn 20.000 thành viên bni toàn cầu có website nhân hiệu miễn phí

 APP
Gọi điện