Mở quán kinh doanh nhà hàng nhưng không có khách hoặc khách ít dần sau tháng đầu khai trương.– là vấn đề đau đầu nhất của mỗi chủ nhà hàng. Hãy lập kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống hiệu quả bằng các chiến lược marketing nhà hàng từ 0 đồng đến trả phí như: tận dụng các mạng xã hội, tối ưu SEO website, quảng cáo..
. Marketing Nhà hàng miễn phí
1. Tận dụng các mạng xã hội Facebook, Tik Tok, YouTube, Zalo, Instagram
Mạng xã hội là kênh marketing 0 đồng hiệu quả nhất cho các nhà hàng ăn uống hiện nay. Đây là những nền tảng giúp tăng nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng một cách miễn phí. Hãy lập tài khoản trên các kênh mạng xã hội này ngay trước khi mở quán nhé.
1.1 Marketing nhà hàng quán ăn bằng video ngắn
- Sử dụng chiến lược video marketing bằng các đoạn quay ngắn dưới 1 phút trên TikTok, Facebook Reels, và YouTube Shorts để thu hút khách hàng tiềm năng tới quán.
1.2 Chụp ảnh nhà hàng đẹp
- Chia sẻ hình ảnh về không gian, món ăn, dịch vụ, đầu bếp, nhân viên, khách hàng trải nghiệm,... lên Facebook, Instagram là cách để lan toả thương hiệu nhà hàng ăn uống của bạn.
1.3 Chăm sóc khách hàng cũ qua nhóm Facebook, Zalo
- Chăm sóc khách hàng cũ qua các nhóm kín, gửi thông báo nhắc lịch và ưu đãi đặc biệt để mời khách quay lại đặt bàn nhà hàng.
Hãy tận dụng các Mạng xã hội để quảng cáo nhà hàng, quán ăn miễn phí
2. Wifi marketing – Chiến lược marketing nhà hàng 0 đồng hiệu quả nhưng thường bị bỏ quên
Sử dụng wifi miễn phí tại nhà hàng để quảng bá thương hiệu. Khi khách hàng truy cập vào wifi, pop-up quảng cáo sẽ hiện ra với logo và hình ảnh của nhà hàng quán ăn, giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của quán. Lưu ý: để tránh gây bất tiện cho khách, bạn chỉ nên giới thiệu thông tin cần thiết liên quan đến Nhà hàng như menu hoặc món mới thôi nhé.
3. Đưa địa chỉ nhà hàng lên Google Map miễn phí
Đăng ký nhà hàng trên Google Map để khách hàng dễ dàng tìm thấy địa chỉ và được google chỉ dẫn đường đến quán. Bạn chỉ cần có một tài khoản Google và làm theo hướng dẫn để thêm địa điểm mới vào Google Map.
4. Khuyến khích nhân viên trở thành đại sứ thương hiệu cho quán
Khuyến khích nhân viên của bạn chia sẻ về nhà hàng quán ăn lên mạng xã hội cá nhân của họ. Đây là một chiến lược marketing cho nhà hàng từ nội bộ khá hiệu quả. Điều này không chỉ giúp tăng cường nhận diện thương hiệu mà còn tạo sự gắn kết giữa nhân viên và nhà hàng. Thông tin chân thật hằng ngày mà mỗi nhân viên chia sẻ tới bạn bè của họ chính là yếu tố mới mẻ và tin cậy, thu hút khách hàng tiềm năng.
Bạn có thể tổ chức các buổi đào tạo để hướng dẫn nhân viên cách chụp ảnh đẹp, viết bài hấp dẫn và sử dụng các nền tảng MXH như Facebook, TikTok, Zalo,... Hãy tạo động lực cho nhân viên bằng cách khen thưởng những ai có bài đăng về quán thu hút nhiều tương tác nhất.
5. Seeding giới thiệu nhà hàng trong các hội nhóm, cộng đồng mạng xã hội
Seeding là một chiến lược marketing 0 đồng hiệu quả để tăng cường nhận diện thương hiệu và thu hút khách hàng mới tới nhà hàng ăn uống. Seeding được hiểu là việc tạo ra và lan truyền thông điệp, nội dung, hoặc thông tin trên các nền tảng trực tuyến như mạng xã hội, diễn đàn, và blog. Bạn có thể sử dụng nhân viên nhà hàng ở các khung giờ trống để vào các hội nhóm về ẩm thực, nhà hàng comment (bình luận), hoặc đăng bài giới thiệu về Nhà hàng quán ăn của bạn. Kênh seeding được dùng nhiều nhất hiện nay thường là các nhóm facebook, zalo.
Lưu ý: để tránh bị chặn nick, nếu chưa có kinh nghiệm thì chỉ nên seeding ở những trang cộng đồng cho phép seeding thôi nhé.
Hướng dẫn 7 bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng chi tiết
14 cách đặt tên nhà hàng hay nhất và những điều cần tránh tuyệt đối
II. Hợp tác với các nền tảng đặt bàn nhà hàng chuyên nghiệp
2.1. Nếu Bạn là Nhà hàng trung và cao cấp: Hãy hợp tác với PasGo
- PasGo là phần mềm nền tảng đặt bàn Nhà hàng trực tuyến số 1 Việt Nam hiện nay, giúp kết nối nhà hàng và khách hàng toàn quốc. PasGo hướng tới phục vụ các đoàn khách hàng đi ăn nhà hàng cần đặt chỗ trước như: đặt tiệc sinh nhật, họp lớp, đặt tiệc công ty, tiếp khách hàng, đối tác…
- PasGo hiện có khoảng hơn 2.000 đối tác Nhà hàng trung và cao cấp khắp Việt Nam. Website PasGo hiện có khoảng gần 1 triệu người dùng truy cập mỗi tháng, tương đương khoảng 30.000 khách hàng tìm kiếm về ẩm thực hàng ngày. (Số liệu tính đến Tháng 10/2024).
- PasGo là một nền tảng hiếm hoi trên thị trường Việt Nam hiện nay chuyên sâu cung cấp dịch vụ trước chuyên sâu lĩnh vực ẩm thực ăn uống, với hệ sinh thái toàn diện và chuyên nghiệp, bao gồm:
+ Dành cho Khách hàng để đặt bàn: Có ứng dụng PasGo (tải về cho iOS, Android), và website www.pasgo.vn
+ Dành cho Nhà hàng để quản lý các giao dịch đặt bàn của khách: Có công cụ MB PasGo, gồm ứng dụng MB PasGo & website www.mb.pasgo.vn
- Chỉ với 1 chiếc điện thoại di động, PasGo giúp thực khách ở khắp mọi vùng miền, dù di chuyển đến bất cứ nơi đâu đều có thể nhanh chóng tìm kiếm thấy nhà hàng quán ăn gần vị trí mình đang đứng nhất, và đặt bàn giữ chỗ trước khi đến quán.
- Ưu điểm của nền tảng PasGo là đã có sẵn mạng lưới cộng đồng nhà hàng – khách hàng rộng lớn toàn quốc, tiềm năng tiếp cận khách hàng cao. Đặc biệt là mức phí chia sẻ hoa hồng đặt chỗ thấp: chỉ khoảng 3 – 7%/Tổng hoá đơn của một đặt chỗ thành công của khách hàng.
>> Xem thêm: BÁO CHÍ NÓI VỀ PASGO
PasGo trên Cafef.vn - http://cafef.vn/pasgo-giai-phap-toi-uu-hieu-qua-kinh-doanh-bat-ngo-danh-cho-nha-hang-20170615080916865.chn
PasGo trên Vnexpess.net - http://startup.vnexpress.net/tin-tuc/hanh-trinh-khoi-nghiep/startup-dat-ban-truc-tuyen-kem-uu-dai-tai-viet-nam-3605776.html
PasGo trên vietnamnet.vn - https://vietnamnet.vn/kham-pha-ung-dung-moi-ve-uu-dai-an-uong-chat-luong-381847.html
NHÀ HÀNG LIÊN HỆ HỢP TÁC
Bộ phận Kinh doanh & Phát triển thị trường PasGo
Hotline: 0934.626.005
Email: kinhdoanh@pasgo.vn
>> Xem thêm: Giới thiệu Nền tảng đặt bàn PasGo & báo giá TẠI ĐÂY
2.2. Nếu Bạn là các quán ăn vặt, đồ ăn nhanh: hãy hợp tác với các nền tảng ship
- Để marketing quán ăn nhỏ chưa có bộ phận marketing chuyên nghiệp thì cách làm nhanh nhất là bạn có thể hợp tác bán hàng trên các nền tảng đặt ship, giao đồ ăn tận nơi như: GrabFood, ShopeeFood,... Tuy nhiên, cần lưu ý là mức phí hoa hồng chia sẻ cho các nền tảng ship này khá cao nhé, khoảng 20 - 25% tổng doanh thu mỗi đơn hàng.
Hợp tác với các nền tảng chuyên về đặt ship, giao đồ ăn nhanh là cách hiệu quả để làm marketing cho quán ăn vặt nhỏ
III. Các chiến lược marketing nhà hàng TRẢ PHÍ
Muốn đạt hiệu quả tăng khách nhanh chóng bạn cần kết hợp với chiến lược marketing cho nhà hàng có trả phí
3.1 Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho nhà hàng
- Trước tiên hãy xác định bản sắc riêng của nhà hàng: Tạo ra một thương hiệu độc đáo và dễ nhận diện.
- Lập kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống một cách bài bản, chuyên nghiệp, thông qua việc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu đầy đủ cho quán. Một bộ nhận diện thương hiệu nhà hàng bao gồm tên, logo, biểu tượng, slogan, kiểu chữ, màu sắc chủ đạo,... Bên cạnh đó là các ấn phẩm truyền thông như đồng phục, tạp dề, hộp đựng thìa đũa, bao giấy bọc đũa, lót cốc, túi đựng món ăn mang về, thư cảm ơn, voucher quà tặng khách hàng,..
- Ngân sách hợp lý: Lựa chọn số lượng ấn phẩm phù hợp với ngân sách hiện có để tối ưu chi phí marketing cho quán.
- Nhất quán: Đảm bảo thiết kế bộ nhận diện phù hợp với tính cách và bản sắc thương hiệu riêng của nhà hàng.
3.2 Chạy quảng cáo cho Nhà hàng
Chi tiền cho quảng cáo nhà hàng quán ăn là cách nhanh nhất để tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu. Tuỳ từng thời điểm kinh doanh, bạn cần có một dự trù kế hoạch marketing cho nhà hàng bằng hình thức quảng cáo này nhé. Cụ thể:
- Quảng cáo từ khoá Google (Google Ads): Nhắm tới đối tượng khách hàng chủ động và đang sẵn sàng có nhu cầu đi ăn.
- Quang cáo Facebook (Facebook Ads cho Nhà hàng): Nhắm mục tiêu theo độ tuổi, giới tính, sở thích; sử dụng hình ảnh, video, carousel (quảng cáo xoay vòng).
- Quảng cáo TikTok Ads: Hướng đến người dùng trẻ; quảng cáo video ngắn, thử thách hashtag.
- Zalo Ads: Hình thức quảng cáo trên zalo khá phổ biến tại Việt Nam hiện nay; quảng cáo bài viết, hình ảnh, video trong Zalo Official Account, News Feed, Chat.
Chạy quảng cáo là chiến lược marketing có thể áp dụng trong giai đoạn nhà hàng của bạn đang cần tăng trưởng khách hàng nhanh chóng
3.3 Xây dựng website cho quán
Dù đã có các kênh mạng xã hội, một website riêng vẫn rất quan trọng. Nó giúp bạn chia sẻ thông tin chi tiết về nhà hàng, món ăn, và tăng uy tín với các công cụ tìm kiếm như Google. Website còn hỗ trợ SEO, giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy nhà hàng của bạn mà không cần tốn nhiều chi phí quảng cáo.
Bạn có thể tìm các bên xây dựng website cho nhà hàng trọn gói từ thiết kế mẫu website đến SEO website lên top đầu tìm kiếm Google bằng các nội dung content marketing. Hoặc có thể cân nhắc chia nhỏ thuê từng gói thiết kế website riêng và gói làm SEO, sản xuất nội dung bài viết chuẩn SEO cho website riêng.
Luôn có kế hoạch tối ưu hoá website liên tục hoặc định kỳ để đảm bảo website nhà hàng luôn được chuẩn SEO và xuất hiện thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Cốc cốc,…
3.4 Viết bài PR và đăng báo mạng online
Hợp tác với các trang báo, tạp chí online để giới thiệu về quán ăn của bạn: không gian, món ăn và các sự kiện đặc biệt.
Ưu điểm của các trang báo mạng là có số lượng độc giả lớn. Nhưng nhược điểm thì là khách hàng đa dạng từ nhiều độ tuổi, thu nhập, vùng miền khác nhau, có thể không tập trung đúng tập khách hàng mục tiêu của bạn. Bởi vậy, chỉ nên sử dụng cách marketing cho nhà hàng trên báo chí nếu bạn có ngân sách lớn và mục tiêu chính là truyền thông thương hiệu, chứ không phải là muốn có khách ngay.
3.5 Hợp tác với các kênh truyền hình, radio review
Tương tự như chiến lược marketing cho nhà hàng trên báo chí online, việc quảng cáo nhà hàng trên các kênh truyền hình, radio cũng chỉ nên sử dụng khi nhà hàng có quy mô lớn và tài chính mạnh.
3.6 Hợp tác với các cá nhân, tổ chức chuyên review địa điểm ăn uống
- Đăng thông tin quảng cáo nhà hàn lên các ứng dụng (app), trang website đánh giá và hội nhóm Facebook chuyên review (giới thiệu, trải nghiệm) các địa điểm ăn uống để tiếp cận khách hàng tiềm năng.
- Đưa thông tin quảng cáo nhà hàng lên các website đánh giá quốc tế như Tripadvisor để giới thiệu, thu hút khách nước ngoài và nâng cao uy tín nhà hàng với du khách đến địa phương.
- Hợp tác với các người nổi tiếng chuyên review về nhà hàng, quán ăn, món ăn, địa điểm ăn uống ngon. Tuy nhiên, cách làm marketing nhà hàng này cần chú ý chọn lọc để hợp tác với các KOC, KOL phù hợp với phân khúc, định vị và hình ảnh của nhà hàng.
3.7 Email marketing
- Mặc dù tỉ lệ khách hàng sử dụng email và cung cấp email cho nhà hàng có thể không nhiều, nhưng email marketing cho nhà hàng vẫn là một cách làm có giá trị lưu trữ lâu dài mà không quá tốn chi phí, thích hợp với các nhà hàng cao cấp, sang trọng. Hãy gửi thư ngỏ về nhà hàng, giới thiệu món mới để tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng. Với các khách hàng cũ, hãy gửi email để tặng các voucher ưu đãi để mời họ quay trở lại đặt bàn.
9+ cách tăng doanh thu nhà hàng bằng việc kích cầu khách mua
Kinh nghiệm chọn địa điểm kinh doanh ĐẮC ĐỊA để luôn đông khách
IV. Marketing truyền miệng cho quán
“Hữu xạ tự nhiên hương” – tiếng lành ắt tự đồn xa. Sau một thời gian truyền thông, seeding, quảng cáo, đã có một lượng khách biết đến nhà hàng, quán ăn của bạn. Giờ là lúc bạn cần tối ưu mọi thông tin để các khách hàng cũ này lan toả và tự đi giới thiệu với bạn bè của họ về nhà hàng của bạn.
Cung cấp các dịch vụ phục vụ và chăm sóc sau bán chuyên nghiệp chính là chìa khoá để tạo thiện cảm và giữ chân khách hàng trung thành với nhà hàng, quán ăn của bạn.
4.1 Tối ưu hoá trải nghiệm của khách hàng khiến họ tự trở thành đại sứ thương hiệu cho quán
Kinh doanh nhà hàng là một trong những lĩnh vực dễ làm marketing truyền thông nhất vì ăn uống là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người. Khách hàng thường thích "khoe" trải nghiệm ăn uống của mình trên mạng xã hội: Khoe được ăn ngon, khoe đang ở một không gian siêu đẹp hay khoe việc mình đang được phục vụ chu đáo như những quý cậu, quý cô,... Vì vậy, hãy thiết kế decor quán ăn một cách bài bản, tạo ra những góc không gian đẹp ấn tượng để khách hàng có thể "check-in", chụp ảnh, quay video, và livestream,... Mỗi vị khách hàng giờ đây đã trở thành đại sứ thương hiệu cho nhà hàng của bạn một cách hoàn toàn tự nhiên.
4.2 Đừng tiết kiệm những lời cảm ơn
- Luôn gửi lời cảm ơn đến khách hàng sau mỗi lần đến ăn tại quán, tạo cảm giác thân thiện và chuyên nghiệp---
4.3 Tạo chương trình khách hàng thân thiết
- Sử dụng thẻ khách hàng để khuyến khích khách hàng quay lại quán và giới thiệu bạn bè. Tạo các chương trình khuyến mãi đặc biệt để giữ chân khách hàng lâu dài.
4.4 Chăm sóc cá nhân hóa khách hàng
- Lắng nghe phản hồi của từng khách hàng sau mỗi lần đến ăn. Gửi lời chúc sinh nhật và ưu đãi sinh nhật hàng năm để chúc mừng và "nhắc nhở" khách hàng đừng quên đặt tiệc tổ chức sinh nhật tại nhà hàng của bạn.
Chăm chút mỗi trải nghiệm của khách hàng khi ăn uống là cách làm marketing truyền miệng hiệu quả nhất cho quán
V. Hợp tác với các dịch vụ marketing thuê ngoài
Hợp tác với đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ marketing cho Nhà hàng chuyên nghiệp. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn mang lại hiệu quả cao nhờ vào kinh nghiệm và chuyên môn của các chuyên gia. Đơn vị này sẽ đảm nhận toàn bộ các hoạt động marketing từ lập kế hoạch, triển khai chiến dịch quảng cáo, quản lý mạng xã hội, đến phân tích và báo cáo kết quả. Điều này giúp Nhà hàng tập trung vào việc nâng cao chất lượng dịch vụ và trải nghiệm khách hàng, đồng thời đảm bảo các kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống được thực hiện chuyên nghiệp và hiệu quả.
HeliFine - Đơn vị hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và cung cấp dịch vụ marketing F&B hiệu quả và chuyên nghiệp cho Nhà hàng, quán ăn
VI. Đánh giá hiệu quả của các chiến lược marketing nhà hàng và tối ưu hoá toàn diện
Rất cần đánh giá hiệu quả chiến lược marketing và tối ưu doanh thu – chi phí để đảm bảo nhà hàng hoạt động hiệu quả và bền vững. Cụ thể:
5.1. Đánh giá chiến lược marketing
• Thu thập và phân tích dữ liệu từ các chiến dịch quảng cáo nhà hàng.
• Phân tích phản hồi khách hàng.
5.2. Tối ưu doanh thu
• Đa dạng hóa sản phẩm và dịch vụ, thực đơn menu món ăn,
• Tăng giá trị đơn hàng qua các chương trình khuyến mãi.
5.3. Tối ưu chi phí
• Quản lý nguyên liệu chặt chẽ.
• Cải thiện quy trình làm việc của các bộ phận: bếp, lễ tân, thu ngân, phục vụ,...
• Đàm phán với nhà cung cấp để có giá tốt
5.4. Theo dõi và điều chỉnh
• Lập báo cáo định kỳ về doanh thu, chi phí và lượng khách hàng đến quán.
• Báo cáo mức độ trải nghiệm và hài lòng của khách hàng (bằng các phiếu khảo sát hoặc đánh giá online)
• Điều chỉnh chiến lược dựa trên kết quả về chiến dịch marketing cho nhà hàng trước đó.
Áp dụng các chiến lược marketing cho nhà hàng ăn uống hợp lý và đúng thời điểm để đạt hiệu quả doanh thu tốt nhất
Tóm lại, việc áp dụng các chiến lược marketing từ 0 đồng đến trả phí không chỉ giúp nhà hàng của bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, mà còn tối ưu hóa chi phí và tăng doanh thu. Từ việc tận dụng mạng xã hội, xây dựng website, đến chạy quảng cáo và tối ưu hóa quy trình vận hành,... Mỗi hoạt động trong kế hoạch marketing cho nhà hàng ăn uống này đều đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu của quán. Hãy lựa chọn mỗi chiến lược marketing và kết hợp các kế hoạch quảng cáo phù hợp với mục tiêu và ngân sách của quán để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.
MOMA MARKETING - NỀN TẢNG AUTOMATION MARKETING
Tự động tìm kiếm và giữ chân khách hàng
Có số lượng người sử dụng website kinh doanh nhiều nhất
Hiện nay hơn 1 triệu website sử dụng
Dùng thử miễn phíBình luận